みんなさま ご気元よ
 
ก่อนอื่น อย่าเพิ่งทึกทักเอาเองว่าเอนทรี่นี้ฉันจะบังอาจมาสอนเหล่านักดนตรีมือใหม่ว่าควรเลือกเครื่องดนตรียังไง หรือเอาหลักวิชาการอะไรมากำหนดว่าต้องเลือกเครื่องดนตรีอย่างนั้นอย่างนี้นะ ฉันไม่ได้มีความรู้แล้วก็ประสบการณ์ทางดนตรีมากมายถึงขนาดนั้น เอนทรี่นี้ฉันแค่อยากจะบันทึกข้อสังเกตที่เกิดขึ้นกับตัวฉันเองมาให้ลองอ่านกันเล่นสนุกๆเท่านั้นเอง
 
บ่อยครั้งที่ฉันกับทั่นอาจารย์มักจะไปร้านขายเครื่องดนตรี ส่วนใหญ่ฉันจะเป็นฝ่ายตามไปดูทั่นอาจารย์ซื้อของซะมากกว่า เพราะฉันตอนนี้ยังไม่มีความต้องการอุปกรณ์ดนตรีอะไร จริงๆคือไม่รู้ว่าจะต้องใช้อะไรบ้างตะหาก นอกจากพวกน้ำยาเช็ดเครื่องดนตรี ผ้า จูนเนอร์ แล้วก็แอมปลิฟายเออร์แบบต่อกับหูฟัง(ไม่ใช่ตู้แอมป์แบบที่มิโอะแบกไปเล่นดนตรีงานโรงเรียนนะ นั่นกระหึ่มไป)ที่ตอนนี้เริ่มจะไม่ค่อยดีแล้ว พอซื้อของเสร็จทั่นอาจารย์ก็จะชอบมองกีต้าร์ไฟฟ้าที่ตัวกีต้าร์เป็นแบบ Hollow Body แล้วก็มีคันโยกเป็นก้านแบนๆค่อนข้างสั้นอยู่เสมอ ทั่นอาจารย์บอกฉันว่าทั่นอาจารย์อยากได้กีต้าร์แบบนี้มาตั้งนานแล้ว เพราะเป็นกีต้าร์ที่มือกีต้าร์วง โอเอซิส ไม่แน่ใจว่า Noel Gallagher หรือ Paul Arthurs ใช้นะ ซึ่งวงนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ทั่นอาจารย์เล่นดนตรี
 
แต่กีต้าร์ที่ทั่นอาจารย์ฝึกเล่นตอนแรกรู้สึกจะกลายเป็นกีต้าร์โปร่งหลังเต่า ไม่ได้ใช้กีต้าร์ไฟฟ้า Hollow body แบบที่อยากใช้ เลยดูท่าทางจะคาใจมาจนปัจจุบันนี้
 
ย้อนกลับไปนิดหน่อยตอนที่ฉันบอกกับทั่นอาจารย์ว่าฉันอยากหัดเล่นเบส แล้วก็อยากซื้อเบสมาหัดเล่นซักตัว ทั่นอาจารย์ก็บอกว่าลองเข้าไปร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องดนตรีหลายๆร้าน หลายๆยี่ห้อ แล้วก็ลองขอเขาลองดูเยอะๆ ลองดีดเบสที่ราคาอยู่ในงบประมาณหลายๆรุ่น หลายๆยี่ห้อ แล้วเปรียบเทียบเสียงกันดู
 
ทั่นอาจารย์ตอนนั้นก็รู้อยู่หรอกว่าฉันเกิดความคิดอยากเล่นดนตรีขึ้นมาเพราะการ์ตูนเรื่อง K-ON! (ตอนนั้นยังเป็นภาค 1) แล้วแรงบันดาลใจที่ทำให้ฉันอยากเล่นเบสก็คือ
1. ปลายนิ้วฉันไม่มน ปลายนิ้วฉันเป็นเนื้อค่อนข้างเรียวลาดเข้าหาปลายเล็บ ทำให้ไม่สะดวกที่จะใช้ปลายนิ้วจิ้มลงไปทำมุม 90 องศากับสายกีต้าร์ แต่สายเบสห่างกว่า ทำให้กดด้วยมุม 45 องศาได้ และถึงส่วนอื่นของนิ้วจะไปโดนสายอื่นเข้าก็ไม่เป็นไร เพราะเบสเล่นทีละสาย
2. มิโอะ อากิยามะ สวย โมเอะ... อือ เป็นเช่นนั้นแหละ
 
ฉันก็บอกกับทั่นอาจารย์ว่าฉันอยากได้เบสแบบเดียวกะที่มิโอะ อากิยามะใช้นั่นแหละ แต่ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดเป็นเฟนเดอร์อเมริกาก็ได้ เอาที่พอซื้อไหวก็พอ ทั่นอาจารย์ก็บอกย้ำนักย้ำหนาว่าเอาเสียงที่ชอบเหอะ ตัวเบสไม่ค่อยสำคัญหรอก เกิดต่อไปมีการ์ตูนเรื่องอื่นชอบกว่า แล้วการ์ตูนเรื่องนั้นใช้เบสยี่ห้ออื่น Fender Jass Bass ของมิโอะก็เก่าเกินจะฮิตแล้ว การซื้อเครื่องดนตรีตามศิลปินนั่นมันพวกซื้อไว้สะสมตะหาก
 
ทั่นอาจารย์บอกให้ลองฟังเสียงที่ชอบ ก็ตามนั้น ฉันก็ไปขอลองเบสตามร้านตัวแทนจำหน่ายยี่ห้อต่างๆ ตอนนั้นก็ขอลอง Warwick, Ibanez, G&L แล้วก็ Fender ปรากฏว่า "ฟังไม่ออกแฮะ Tongue out" จะลองกี่ที กี่ยี่ห้อ กี่รุ่น เสียงก็เหมือนๆกันหมดนั่นแหละ จนสุดท้ายก็กลับมาบอกทั่นอาจารย์ว่า เอา Fender Jass Bass แหละ ทั่นอาจารย์ก็เลยบอกว่า ปวดหัวกะวิธีการเลือกเครื่องดนตรีของฉันเหลือเกิ๊น Kiss
 
สุดท้ายตอนนั้นฉันก็เลยพาทั่นอาจารย์ไปช่วยฟังเบสที่ฉันจะซื้อว่าเสียงมันถูกต้องไหม เพราะฉันฟังไม่ออกหรอก ผลลัพธ์ก็ได้ Elizabeth มาเล่นอย่างที่เคยโชว์ไป
 
จะว่าไปก็ไม่เหมือน Elizabeth ของมิโอะไปซะหมดหรอกนะ ที่สำคัญเลยก็คือมี 5 สายกับเป็น Active มี Equalizer ในตัว (มือซ้ายมือขวาไม่เอานะ ฉันถนัดขวา จะให้เล่นเบสมือซ้ายก็คงไม่ไหวหรอก)
 
ตอนนี้ก็ผ่านไปหนึ่งปี ฝึกเล่นเบสมาได้ปีนึงละ ไม่ถึงไหนเลย สู้พวกยุยไม่ได้เลย เล่นแค่หกเดือนก็แสดงงานโรงเรียนได้แล้ว แต่ในช่วงหนึ่งปีที่ฝึกเล่นฉันก็เริ่มแยกเสียงออกแล้วนะ ว่าเสียงของเบสแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น แต่ละตัว ไม่เหมือนกัน แต่ยังไงก็ชอบเสียงของ Elizabeth อยู่ดี ถึงจะไปชอบเสียงของ G&L Tribute บ้างเพราะวงจรอิเลกโทรนิคส์ของภาครับเสียงมันอย่างแรงก็เหอะ แต่ไม่เสียใจ และไม่คิดอยากเปลี่ยนเบส ไม่มีอะไรคาใจแล้วด้วย เพราะได้เครื่องดนตรีที่คล้ายกับเครื่องดนตรีของนักดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจมาใช้
 
ฉันคิดว่านะ มือใหม่ที่จะหัดเล่นดนตรีคงจะเลือกเครื่องดนตรีจากเสียงไม่ได้หรอก เพราะไม่มีประสบการณ์ แล้วก็บอกไม่ได้ซะด้วยว่าเสียงแบบไหนที่เป็นเสียงที่ตัวเองชอบ ที่สำคัญ คงจะ "ฟังไม่ออก" กันหรอกมั๊ง ก็คงได้แต่เลือกเครื่องดนตรีด้วยสายตา แล้วให้คนที่ชำนาญลองเสียงให้แล้วถามเขาว่าใช้ได้ไหมเท่านั้นแหละมัง
 
ทั่นอาจารย์ก็เคยเล่าให้ฟังว่ามือใหม่หลายคนพอเริ่มฟังเสียงเครื่องดนตรีออก รู้ว่าตัวเองชอบเสียงแบบไหนก็ขายเครื่องดนตรีชิ้นแรกทิ้งแล้วไปซื้อเครื่องดนตรีใหม่ที่เสียงถูกใจ แต่คงไม่ใช่กับฉันละน่ะ
______________________________________________________________________________
 
ตกลงว่าวงดนตรี Queen ที่แต่งเพลง We will rock you นี่เป็นคนอังกฤษเหรอ Laughing แล้วได้ข่าวว่าวงนี้เป็นเกย์ทั้งวงด้วย
 
งั้นที่มีคนเอารูปคนวาดการ์ตูนเรื่อง K-ON คือ เฟร็ดดี้ เมอร์คิวรี่ ก็ไม่จริงนะสิ เพราะถ้าเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่วาดเค-ออน ละก็นะ สมาชิกวงเค-ออน แต่ละคนคงเป็นหนุ่มหล่อล่ำกล้ามบึ้กชายล้วนเป็นแน่ ด้วยเหตุผลข้างต้นนั่นแหละ จะมีสาวสวยโมเอะโผล่มาได้ยังไงเยอะยังกะเกิร์ล กรุ๊ปแบบนี้ จริงมะ Kiss
 

edit @ 12 Nov 2011 17:33:48 by Tarurotte'

Comment

Comment:

Tweet

The do my essay papers written by masters, will give you A+. Hence that is worth to buy how to buy an essay instruction to get your goal, I do guess.

#13 By buy research papers (31.184.238.21) on 2012-02-10 18:45

To find news about this post, I buy a term paper and custom essays at the essay writing organization. The quantities of custom writing services suggest the essay writing just about this good post.

#12 By custom essay (31.184.238.21) on 2012-02-10 09:06

Sometimes to reach the dotoral level you must get best dissertation related to this post and thesis.

#8 By thesis (94.242.214.6) on 2011-12-06 11:26

The supreme knowledge just about this post could be a base for thesis and dissertations and be used in thesis paper.

#7 By dissertation service (94.242.214.6) on 2011-12-04 10:26

The <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/business-loans">business loans</a> are essential for guys, which are willing to start their own business. By the way, that is not really hard to receive a short term loan.

#5 By WalshKara26 (94.242.214.7) on 2011-12-03 11:12

กับเครื่องดนตรี เราแทบไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลือกเองเลย เพราะสมัยที่ไปเรียนไวโอลินก็ได้เครื่องเป็นมรดกตกทอดมาจากลูกพี่ลูกน้อง(ที่ได้มาจากป้าอีกที)
แล้วด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ทำให้เราไม่ได้เล่นดนตรีจริงจังจนถึงกับต้องเลือกหาซื้อของดี ๆ เป็นของตัวเอง ก็เลยได้แต่อาสัยอานิสงส์มรดกตกทอดเรื่อยมา ฮา~

แต่เอาเข้าจริง ๆ เราว่าเราถนัดร้องมากกว่าเล่นน่ะ
สู้ๆ

#2 By Haire (182.53.12.41) on 2011-11-12 21:41

Hot! Hot!

ถ้าเล่นเบสได้.. คงมันส์ไม่หยอกเลยนะครับ^^big smile