みんなさま ご気元よ
 
เมื่อวาน (7 มีนาคม 2555) ฉันได้มีโอกาสไปเล่นในงานเทอร์มินอล 21 กันดั้ม เฟสติวัล 2012 มาด้วยละ ทีแรกคิดว่าคงจะไม่ได้ไปงานกันดั้มซะแล้วด้วยซ้ำ เพราะวันเสาร์ อาทิตย์ ที่จะถึงนี้ (10-11 มีนาคม 2555) มีงานมินิคอนเสิร์ตการ์ตูน วันเสาร์ คนที่ร้องเพลง Pegasus Fantasy opening theme song ของการ์ตูนเรื่องเซนต์เซย่าจะมาร้องเพลงให้ฟัง แล้ววันอาทิตย์ คนที่ร้องเพลง Otome no Policy ending theme song ของบิโชโจเซนชิ เซลเลอร์มูน R ก็จะมาร้องเพลงให้ฟัง แล้วก็ลืมไปซะสนิทเลยว่าวันที่ 7 มีนาคมเป็นวันหยุดมาฆบูชา โชคดีที่ Aisa โทรมาถามชวนไปเที่ยวงานกันดั้มแล้วเตือนว่าเป็นวันหยุด ไม่งั้นคงจะพลาดอะไรไปหลายๆอย่างแน่ๆ
 
เนื่องจากคอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่ตอนนี้ใช้ไม่ได้ด้วยเหตุสุดวิสัยบางประการ สื่อมัลติมีเดียอื่นอย่างเช่นรูปถ่าย หรือเสียงเพลงเสียงดนตรีอะไรคงจะไม่มีหรือคงต้องขุดเอาของเก่ามาใช้ไปพลางๆ ช่วงนี้ก็คงเน้นให้อ่านอย่างเดียวไปพักใหญ่ๆนะ ฉันก็คงเล่าเป็นประสบการณ์ที่ฉันพบเจอแล้วก็ทัศนคติของฉันก็แล้วกัน
 
เมื่อวันจันทร์ Aisa โทรมาถามว่าจะไปเที่ยวงานกันดั้มไหม วันพุธที่ 7 นี้เขาจัดประกวดร้องเพลงสนุกๆในงานด้วยแหละ แล้ว Aisa กับ Zodiac.L(พลอยคุงโชตะ หรือจุ่ยโกะ แล้วแต่จะเรียก)ก็มีแผนว่าจะลงสมัครเข้าร่วมร้องเพลงในงานด้วย ฉันก็เลยถามไปว่าวันที่ 7 เป็นวันพุธนี่ ไปวันธรรมดาได้ด้วยเหรอ Aisa เลยบอกฉันให้รู้วันรู้คืนว่าเป็นวันหยุดมาฆบูชา ฉันก็เลยตกลงไปงานกันดั้ม แล้วก็เห็นทั้ง Aisa กับ Zodiac.L สมัครร้องเพลง ฉันก็เลยคิดว่าจะลงสมัครด้วยดีกว่า โดยกติกาเขาบอกว่าถ้าจะสมัครก็ให้เตรียมดนตรี Backing Track ไปเอง แล้วก็ไปสมัครหน้างานได้ตั้งแต่ 10 นาฬิกาจนถึงเที่ยง วิธีการตัดสินใช้แจกใบคะแนนโหวตให้คนที่อยากโหวตมาเขียนเบอร์คนที่เข้าแข่งขันแล้วส่งให้ทีมงานเขาเก็บใส่กล่องไปนับคะแนน คนที่ได้รับโหวตมากที่สุดได้รางวัล
 
ทีแรกฉันก็สองจิตสองใจนะ ว่าจะสมัครลงแข่งกะเขาดีไหม เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ฉันก็ได้พบประสบการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีจากกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งอยู่เหมือนกัน เรียกได้ว่าฉันท้อใจกับการกระทำของพวกเขามากทีเดียว ครั้งนี้ก็กลัวจะเจออีก ก็คิดชั่งใจอยู่กะว่าจะไม่สมัครแล้วละ พอดีสมองนึกย้อนไปถึงการ์ตูนเรื่อง K-ON! ตอน 14 (ภาคแรกนะ) ที่พวกยุยชมรมเคออนได้ไปเล่นคอนเสิร์ตในไลฟ์เฮาส์เพราะเพื่อนของประธานชมรม มากิ เป็นคนมาชวนไป แล้วช่วงเตรียมตัวก่อนขึ้นเล่นคอนเสิร์ตบนเวที พวกยุยก็ได้คุยกับนักดนตรีวงอื่นๆหลายวงที่มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตในคืนนั้น พวกยุยถามนักดนตรีเหล่านั้นว่าทำไมถึงมาเล่นไลฟ์คอนเสิร์ต นักดนตรีคนหนึ่งก็บอกว่าพวกเขาทุกคนอยากเป็นนักดนตรีอาชีพ ก็เลยต้องเล่นดนตรีอยู่เสมอ เมื่อเล่นดนตรีไปแล้ว เสียงตอบรับจากผู้ชมก็มีดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่พวกเขาก็ต้องพยายามต่อไป เพราะถ้าหยุดเมื่อไรก็เท่ากับแพ้.... ฉันก็เลยหวนคิดถึงตัวเอง ทั้งๆที่เราก็ยังอยากร้องเพลงอยู่ แต่ถ้าตัดสินใจไม่สมัครเพราะกลัวกลุ่มคนพวกนั้น เราก็แพ้น่ะสิ ถึงจะหวังอะไรกับป๊อปปูล่าร์โหวตไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ได้สมัคร ได้ขึ้นร้องเพลงบนเวทีอีกครั้งนะ แล้วโอกาสก็ไม่ใช่จะหาได้ง่ายๆ ก็เลยตัดสินใจว่า สมัครดีกว่า
 
คืนวันอังคารก็เลยนั่งเลือกเพลงว่าจะร้องเพลงอะไรดีที่เราจำเนื้อร้องได้แม่นๆ ทีแรกก็อยากลองเปลี่ยนแนวไปร้องเพลงแบบเพลง Asu e ที่ Galileo Galilei ร้องเป็นเพลง opening ให้กับ Gundam Age แต่เพลงนี้ไม่มีดนตรี off vocal นี่นา เที่ยวหาไปหามาหลายรอบ สุดท้ายก็นึกได้ว่าเราก็มีเพลงที่เราร้องได้แม่นๆแถมยังมี Backing Track เสียงดีๆอยู่กับตัวเพลงนึงนี่นา ซึ่งก็คือเพลงนี้
 
 
Stargazer ~Hoshi no Tobira~ เพลง Theme ของภาพยนตร์ Kidou Senshi Gundam SEED C.E. 73 Stargazer นักร้องต้นฉบับคือ ซาโทริ เนกิชิ (ขอโทษทีที่รีรันตัวเล่นนี้มาหลายรอบนะ Foot in mouth)
 
หลังจากสมัครเสร็จ ไปเขียนชื่อเป็นคนที่ 21 เรียกว่าเป็นคนท้ายๆเลยแหละ พอรู้ตัวว่างานนี้ต้องขึ้นเวทีอีกก็ตื่นเต้นเสียงเจ้ากรรมทำท่าจะหายอีกเหมือนเดิม คล้ายๆกับหลอดลมมันหดเกร็งจนคอแห้งแสบคอไปหมด ดีที่คราวนี้พกน้ำขวดพลาสติกไปด้วยก็พอจะช่วยไม่ให้คอแห้งจนเจ็บคอได้ แต่ครั้นจะรออยู่ในงานจนบ่ายสองก็คงจะไม่ไหว เลยเดินหลบไปนอกห้างหาที่คนน้อยๆนั่งฝึกร้องเพลงไปคนเดียว พลางคิดไปว่าในเมื่อร่างกายเราเป็นแบบนี้เราก็ต้องหาวิธีสู้ ก่อนหน้านี้ตอนที่ยังไม่ได้ไปฝึกร้องเพลงที่ศูนย์ทูบีนัมเบอร์วันก็ไม่รู้จะทำยังไงดี คราวนี้ได้ฝึกร้องเพลงมาแล้วก็เลยนั่งคิดทบทวนว่าครูสอนร้องเพลงสอนอะไรมาบ้าง ก็นึกถึงเสียงสามโทน Chest Voice, Middle Voice แล้วก็ Head Voice ก็เลยลองฝึกขึ้นเสียงสูงด้วยวิธีย้ายโทนเสียงดู แล้วก็เคยได้ยิน Aisa บอกว่าถ้าจะฝึกร้องเพลงก็ฝึกร้องให้เต็มเสียง ถ้าร้องเบาๆแล้วจะยิ่งเจ็บคอยิ่งทำร้ายอวัยวะออกเสียงมากกว่าเดิม ก็เลยนั่งร้องเพลงมันอยู่คนเดียวตรงแถวๆข้างตึกธนาคารซิตี้แบงก์นั่นแหละ(อายคนญี่ปุ่นที่เดินผ่านไปผ่านมาเป็นบ้า Tongue out) นั่งร้องเพลงจนพอจะคล่องวิธีขึ้นมาบ้างก็บ่ายโมงครึ่งพอดี เลยเดินกลับเข้าไปที่เทอร์มินอล 21 เขาก็กำลังจับฉลากกันอยู่ ฉันก็เลยรอจับฉลาก ได้เบอร์ 7 แฮะ สมัครคนท้ายๆ ได้เบอร์ต้นๆ ดีเหมือนกัน จะได้ไม่ต้องรอนานมาก
 
เรื่องร้องเพลงเป็นยังไงคงไม่เล่าละนะ ก่อนร้องเพลงกะหลังร้องเพลงจบก็โดนพิธีกรกัดเล่นบ้าง กัดพิธีกรกลับบ้าง สรุปเป็นมุมมองของฉันเลยก็แล้วกัน
 
- หลังจากที่ได้ไปเรียนร้องเพลงที่ศูนย์ To be Number 1 ก็รู้สึกว่าทฤษฎีก็ช่วยอะไรได้เยอะเหมือนกัน อย่างน้อยๆก็ช่วยประคับประคองตอนที่ร่างกายยังตื่นเต้นให้ร้องเพลงไปด้วยเสียงที่ปกติได้
 
- พอขึ้นเวทีหลายครั้ง ที่สยามสแควร์บ้าง ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะบ้าง ที่สยามพารากอนบ้าง ได้พบเจอทั้งปฏิกริยาตอบรับที่ดี ได้เห็นคนฟังสนุก ชอบที่เราร้องเพลง ได้พบเจอปฏิกริยาที่ไม่ดี ทั้งจากที่เราร้องเพลงแย่เอง คุมเพลงไว้ไม่ได้เอง แล้วก็ทั้งจากที่เราไม่ได้มีความผิดอะไรเลย แต่มา blame เราไม่มีเหตุผลเพียงเพราะต้องการเชียร์เพื่อนตัวเอง ก็รู้สึกว่าตัวเองเข้มแข็งขึ้น จัดการงานท่ามกลางสายตาคนหมู่มากได้มีสติมากขึ้น กลัวคนน้อยลง ขี้อายน้อยลง
 
- ได้เห็นพัฒนาการของตัวเองหลายๆอย่าง ทั้งการร้องเพลง ปฏิสัมพันธ์กับคนดู ก็รู้สึกว่าเราเองก็เก่งขึ้นอีกขั้นนึงแล้วสินะ ดีใจ Embarassed
 
แล้วก็สิ่งที่สังเกตได้ตอนอยู่บนเวที เนื่องจากฉันร้องเพลงในห้างสรรพสินค้ารวมครั้งนี้ด้วยก็น่าจะสามครั้งได้แล้ว ฉันคิดเอาเองนะ เวลาร้องเพลงอยู่ ถ้าลองมองขึ้นชั้นบนของห้างแล้วมีคนมาเกาะราวกั้นดูละก็ แสดงว่าเราร้องเพลงได้ดี มีคนสนใจทีเดียวแหละ เพราะถ้าเราร้องเพลงไม่เข้าหู เขาคงไม่เสียเวลาชะโงกลงมาดูว่าไอ้พวกข้างล่างมันทำอะไรกันหรอกน่ะ
 
แล้วอีกอย่าง พัฒนาการของทีมจัดเวที ควบคุมเสียงของ DEX คราวนี้มีลำโพงมอนิเตอร์มาให้แล้วขอรับ Smile แต่ก่อนไม่มีลำโพงมอนิเตอร์แล้วร้องเพลงลำบากมาก เพราะลำโพงทุกตัวหันออกจากเวทีทำให้เสียงบนเวทีเบามาก ร้องเพลงทีไรก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงดนตรีเลย คราวนี้ลำโพงมอนิเตอร์ช่วยให้สบายขึ้นเยอะ
 
ใครอ่านแล้วถูกใจอยากเล่าอะไรก็เมนต์ทิ้งไว้ให้อ่านกันบ้างนะ ไว้มีเรืองสนุกๆแล้วจะเก็บมาเล่าให้ฟังใหม่
 
では また会いましょう

Comment

Comment:

Tweet

การที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก น่ะ เชื่อสิยังไง มันก็ต้องชนะใจคนดูเราเชื่อ หรือใครๆก็เชื่อกันทั้ง สร้างกำลังใจให้ตัวเอง นั้นแระดีแล้ว อย่าลืมว่าเราไม่ได้ เก่งมาตั้งแต่เกิด ของแบบนี้ต้องมีการพัฒนา อยู่แล้ว Hot! Hot! Hot! Hot!

#6 By Yu_CG on 2012-04-18 18:13

มาสาดน้ำนะ555+^^
โอ้ ยินดีด้วยนะครับ ผมว่าการที่เราไปร้องเพลงสดแล้วสามารถทำได้ตามที่เราฝึกซ้อมไปนี่คือประสบความสำเร็จแล้วล่ะครับ(ผมนี่ร้องแล้วชอบเน่าทุกที)

ส่วนการร้องเพลงสำหรับผมนี่ผมไม่คิดนะว่าจะร้องให้ใครฟัง จะทำให้คนฟังมีความสุขหรืออะไรแบบนั้น ผมร้องเพราะผมอยากร้องนี่แหละ ส่วนใครจะชอบหรือไม่ชอบก็แล้วแต่เขา แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้

ยังไงถ้ารักการร้องเพลงก็ร้องต่อไปเรื่อย ๆ เถอะครับ ถือว่าเป็นสิ่งที่เรารัก ถึงผมจะไม่ค่อยได้ตามผลงานท่านเท่าไหร่แต่ว่าในฐานะคนรักการร้องเพลงเหมือนกันผมก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

#4 By เตวิรัน(kairyuramon) on 2012-04-02 02:27

Hot! Hot!

ที่จริงแล้วอยากไปงานนี้สักครั้งจัง..

ท่าจะสนุก^^
Hot! Hot!

ที่จริงแล้วอยากไปงานนี้สักครั้งจัง..

ท่าจะสนุก^^
Often, it is not reasonable to search for expensive rss submit service. There're quantities of SEO orporation , which provide low prices.

#1 By AgnesLara (91.212.226.136) on 2012-03-31 12:53