สำเนียงร้องเพลงของฉัน

posted on 12 Dec 2012 20:53 by tarurotte in Diary
もしもし さま
 
สร้างเอนทรี่นี้ไว้ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2012 แต่ไม่รู้จะเขียนอะไรลง จนป่านนี้วันที่ 30 กรกฎาคม 2013 แล้ว เกือบปี
 
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 กรกฎาคม 2556) ฉันไปคุยกับเพื่อนมา(พอดีเพื่อนเขามาทำงานอยู่ใกล้ๆบ้านฉันน่ะ เลยไปหาไปคุยได้สะดวก) เนื้อหาก็คุยหลายๆเรื่อง แล้วก็มีเรื่องนึงที่ฉันรู้สึกว่า มันน่าจะเป็นคำตอบของฉันมานานละ
 
เพื่อนเขาคุยถึงเพลงการ์ตูนอนิเมชั่นญี่ปุ่น เขาบอกว่าเพลงของการ์ตูนยุคก่อนปี 2000 กับเพลงการ์ตูนยุคหลังปี 2000 ไม่เหมือนกัน เพลงการ์ตูนยุคหลังปี 2000 มักจะเป็นเพลงที่มีนักร้องนักดนตรีที่แต่งเพื่อเอาไว้ขาย แล้วทีมสร้างการ์ตูนอนิเมชั่นไปซื้อมาทำเป็นเพลงเปิดเพลงปิดการ์ตูน หรือไม่ก็ไปจ้างนักร้องนักดนตรีที่กำลังดัง(หรือกำลังดัน ก็แล้วแต่)มาแต่งเพลงเปิดเพลงปิดให้ เพลงก็จะมีลักษณะเป็นเพลงป๊อปๆ ออกไปทางเพลงพวก J-pop หรือ J-rock
 
แต่เพลงของการ์ตูนยุคก่อนปี 2000 เพื่อนบอกว่าเพลงการ์ตูนยุคนี้ค่อนข้างจะเป็นเพลง Enka (Enka หมายถึงเพลงลูกทุ่งของญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่นเพลง Kitasakaba ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยชอบเอามาเปิดเป็นเพลงประกอบโฆษณาร้าน) วิธีฟังก็คือเพลงจะมีโน๊ตดนตรีอยู่ 5 โน๊ต โด เร มี ซอล ลา (ไม่มี ฟา ที) (เพลงลูกทุ่งมักจะมีโน๊ตดนตรี 5 โน๊ต รวมทั้งเพลงลูกทุ่งของไทยด้วย แต่จะใช้หรือไม่ใช้โน๊ตต่างตัวกัน เรื่องนี้ทั่นอาจารย์เคยเล่าให้ฟัง)แล้ววิธีเรียบเรียงโน๊ตมักจะมีการกระโดดข้ามเสียง จากต่ำไปสูง จากสูงลงต่ำ มาก
 
ฉันก็เลยหวนนึกถึงเรื่องเมื่อประมาณหนึ่งปีก่อน ตอนที่ฉันเรียนร้องเพลงอยู่ ครูเคยถามฉันว่าทำไมฉันไม่ร้องเพลงภาษาไทย ฉันก็เลยตอบครูไปว่า เพลงภาษาไทยที่ฉันได้ยินส่วนใหญ่จะได้ยินจากพวกจัดงานขายของริมถนนแถวบ้าน ซึ่งพวกนี้เวลาจัดงานก็จะเปิดเพลงบ้าง หรือหาพวกนักร้องนักดนตรีที่ร้องเพลง เล่นดนตรีไม่เพราะ(คือร้องไม่เป็นเพลง เล่นไม่เป็นเพลง เล่นดนตรีเหมือนตีปี๊บตีโอ่ง ร้องเพลงก็แหกปากโหยหวนเข้า ไม่ได้สนใจหรอกว่าเพลงมันจะออกมาควรค่าแก่การฟังน่ะ) แล้วเสียงที่ใช้ก็ดังจนกระทั่งประตู หน้าต่างบ้านในละแวกนั้นสั่นกันกึกๆ แล้วก็ทำแบบนี้ไปจนตีหนึ่งตีสอง นานเป็นสัปดาห์ รบกวนชาวบ้านแถวนั้นทั้งหมด เพราะฉะนั้นฉันก็เลยเกลียดเพลงภาษาไทย โดยเฉพาะเพลงลูกทุ่งไทยฉันจะเกลียดมากเป็นพิเศษ เพราะเพลงที่ไอ้พวกนี้เปิดเป็นมลพิษทางโสตประสาทส่วนใหญ่จะเป็นเพลงลูกทุ่ง
 
แต่ครูสอนร้องเพลงกลับบอกว่าสำเนียงที่ฉันใช้ร้องเพลงน่ะ เป็นสำเนียงของเพลงลูกทุ่งนะเออ สงสัยที่ฉันบอกว่าเกลียดนักเกลียดหนาน่ะ เพลงพวกนั้นคงฝังในใจฉันไปแล้วละมั๊ง
 
หา! ล้อเล่นน่าครู... คนอย่างฉันเนี่ยนะจะไปประทับใจอะไรไอ้มลพิษแบบนั้น ไอ้เพลงพวกนั้นมันเป็นสิ่งรบกวนนะ มันเป็นสิ่งก่อความรำคาญ เป็นมลพิษชัดๆ ฉันละเกลียดไอ้เพลงพวกนั้นจะตาย!
 
ฉันก็เลยข้องใจมานับแต่บัดนั้น แต่พอได้มาฟังที่เพื่อนบอก ก็เลยโล่งอก ที่ฉันร้องเพลงสำเนียงออกลูกทุ่งน่ะ ไม่ใช่เพราะอิทธิพลของไอ้พวกมลพิษนั่นหรอกน่า เพราะอิทธิพลของเพลงอนิเมะญี่ปุ่นที่บ้าร้องมาตั้งแต่เด็กต่างหากเฟ้ย! (สรุปคือ ยังไงๆฉันก็ไม่มีทางยอมรับว่าเพลงลูกทุ่งไทยมันเพราะ และฉันไม่ได้มี Impression อะไรกะเพลงลูกทุ่งไทยแน่นอน ฮึ่ม!)
 
では また会いましょう (ที่ไม่ได้อัพบล๊อกเป็นเกือบปีไม่ได้หายไปเล่นเฟซบุ๊ก หรือช่องทางสื่อสารอะไรที่เขานิยมนะ เพราะไม่รู้จะหาเรื่องอะไรมาเล่า แล้วก็ไม่ค่อยจะมีเวลาว่างต่างหาก)

Comment

Comment:

Tweet

หายไปนานเหมือนกันครับ..

แวะมาเยี่ยมเยือนครับผมbig smile big smile big smile

..