Karaoke Joysound บน Nintendo 3DS

posted on 30 Jul 2013 21:53 by tarurotte directory Diary

กดสร้างเอนทรี่ไว้แล้วไม่ได้เขียนอะไรตั้งเกือบสามปี เอามาคุยเล่นซะเลย หึ

อ้อ วันที่อัพเอนทรี่นี้คือวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2558 นะจ๊ะ (เอนทรี่ตั้งไว้ตั้งแต่ปี 2013 โน่น)

เรื่องก็คือ หลังจากที่ไม่ได้ร้องเพลงการ์ตูนเลย ไม่ว่าจะร้องเองคนเดียว(แบบร้องให้ตัวเองฟังก็ไม่มีเลยนะ คิดเรื่องธุระปะปังตลอดจนลืมเสียงเพลงในหัวใจไปเลยแหละ) หรือร้องออกงานที่ไหนมาสามปีได้ (แต่ต้นปี 2013 ก็ร้องเพลงไทยออกงานเลี้ยงหลังจากอบรมเชิงปฏิบัติการข้อกำหนด ISO/IEC 17025:2005 ไปสองเพลงนะ เพลง คิดมาก ของ ปาล์มมี่ กะ เพลง กินตับ ของ เท่ง เถิดเทิง เพลงแรกกะเพลงสองนี่มันคนละอารมณ์เลยนะว่าไหม) เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็ไปเจอแอพพลิเคชั่นมันส์ๆของเครื่องเกม Nintendo 3DS ก็คือ JOYSOUND

ตัวแอพพลิเคชั่นก็คือเครื่องคาราโอเกะญี่ปุ่นยี่ห้อ JOYSOUND นี่แหละ เวลาใช้ต้องต่อเน็ต มีโควต้าให้ร้องเพลงฟรีวันละหนึ่งเพลง ร้องครบยี่สิบเพลงแถมฟรีหนึ่งเพลง บางทีก็มีโปรโมชั่นร้องหนึ่งเพงได้สามสแตมป์ เพราะฉะนั้นจะได้เพลงแถมเมื่อร้องไปประมาณเจ็ดเพลง แล้วถ้ามันส์ อยากร้องวันนึงมากกว่าหนึ่งเพลงก็ต้องเสียตังค์ซื้อแอร์ไทม์ จ่ายเป็นบัตรเครดิตหรือบัตรเติมเงินของ Nintendo 3DS ก็ได้

จะร้องเพลงไหนมันมีลิสต์ให้เลือก เลือกจากแนวเพลง เจ-ร๊อค เจ-ป๊อป โวคัลลอยด์ อนิเมะ เพลงโฆษณา ลูกทุ่ง ฯลฯ ก็ได้ หรือจะพิมพ์คีย์เวิร์ดหาก็ได้ แต่ฉันว่าเลือกจากแนวเพลงง่ายกว่า เพราะฉันสายอนิเมะ ฮ่า ก็มีร้องเจ-ร๊อค เจ-ป๊อป ลูกทุ่งมั่งนะ แต่รู้จักไม่กี่เพลง

เลือกเสร็จก็รอโหลด มันจะต้องโหลดเพลงจากเซิร์ฟเวอร์ของมันทุกครั้ง เน็ตเร็วไม่กี่วินาทีก็เสร็จ เน็ตช้าก็รอเป็นนาที ซักนาทีสองนาทีก็เสร็จ

ระหว่างร้องมีสกอร์ให้เห็นว่าเสียงเราถูกคีย์ไหม มีเนื้อร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นที่มีคันจิ เพราะฉะนั้น ถ้าจะอ่านเนื้อ ก็ต้องแม่นภาษาญี่ปุ่นพอสมควร หรือไม่งั้นก็จำให้ได้ให้หมด แต่ฉันอ่านเนื้อนะ เพราะมีเพลงจำแม่นไม่กี่เพลง ไม่ได้ร้องเพลงมาจะสามปีแล้วนะเออ

พอร้องจบก็มีให้คะแนน เกณฑ์การให้คะแนนก็มี จังหวะแม่น มีลูกเอื้อนลูกคอ มีไวเบรต(เสียงสั่นตอนลากเสียงยาวๆ) แล้วอีกอย่างไม่แนใจ สี่สโคป

ฉันร้องเพลงแรกก็ Senbonsakura คะแนนออกมาเจ็ดสิบกว่า ทีแรกนึกว่าพอใช้ได้ พอร้องเพลงอื่นไป แต่ละเพลงแปดสิบขึ้น เลยเข้าใจได้ว่า ไอ้ระดับเจ็ดสิบคะแนนนี่มันกระจอกนี่หว่า แต่ไม่เป็นไร เพลงแรกหยวนๆกันน่า

แต่สองเดือนกว่าที่ผ่านมา ไม่เคยร้องได้แตะเก้าสิบแต้มกะเขาเลย อย่างดีก็มีเพลง Kawa no nagareru youni ของป้า Hibari Misora ได้ 89.983 แล้วก็ Akatsuki no kuruma ของ Fiction junction Yuuka ได้ 89.810 เกือบ แต่ไม่ถึง

จนเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ได้เก้าสิบแต้มกับเขาแล้วงับ ด้วยเพลง Brand new breeze ของ Kanon (อธิบายนิด เพลง Opening theme ของการ์ตูนเรือง La corda d'oro ~ Primo passo ร้องยังไงก็ลองฟังยูทิวบ์เอาเองนะ) ได้ 90.410 กะอีกเพลง เพิ่งได้เมื่อวาน เพลง ปู ของเนโกะ จั๊มป์ (Opening ของอนิเมะเรื่อง Animal tantei Kilminzoo การ์ตูนญี่ปุ่นเอาเพลงเนโกะ จั๊มป์ไปเป็นเพลงเปิด-เพลงจบ เผื่อใครลืม หรือไม่รู้มาก่อนว่ามี) ได้ 90.316

ระดับ เจ็ดสิบแต้ม คะแนนเป็นสีน้ำเงิน

ระดับ แปดสิบแต้ม คะแนนเป็นสีเขียว

และระดับ เก้าสิบแต้ม คะแนนเป็นสีส้มแดง

โอ้ย สะใจ! เหมือนชนะเกมอะไรยากๆสักอย่าง

จะมีคนมาอ่านเจอฉันระบายอารมณ์บ้าๆไหมนี่ แต่มันสะใจจริงๆนะเออ ตอนเล่นไมโครโฟนท่านนายพลยังไม่ได้คะแนนเยอะเท่านี้เลยนะ

edit @ 24 Oct 2015 16:13:56 by Tarurotte\'